Sign in

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm dịu, chuẩn vị ngon ngọt

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm dịu, chuẩn vị ngon ngọt

Lẩu riêu cua bắp bò là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món lẩu này tưởng chừng phức tạp nhưng lại rất dễ làm. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành công món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon. Hãy cùng MM Pro khám phá cách nấu đơn giản mà ngon miệng trong bài viết sau đây nhé!

Tham khảo thêm:

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu riêu cua bắp bò gồm những gì?

Để thưởng thức một nồi lẩu riêu cua bắp bò đậm đà, chuẩn vị, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là bước quan trọng hàng đầu. Hãy tham khảo danh sách nguyên liệu gợi ý dưới đây để đảm bảo bữa ăn của bạn hoàn hảo từ hương vị đến chất lượng: 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cua đồng: 1kg
  • Bắp bò: 500g
  • Gạch cua: 50g
  • Đậu hủ: 5 miếng
  • Bún tươi: 1kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Nấm rơm: 50g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Rau: rau muống, chuối bào, giá, rau mùi, tía tô,...
  • Gia vị: nước mắm, đường hạt nêm, bột ngọt, dầu điều, mắm tôm

Mẹo chọn mua bắp bò tươi ngon

Bắp bò tươi ngon sẽ giúp cho nồi lẩu riêu cua bắp bò của bạn trở nên ngọt dịu và hấp dẫn hơn. Khi mua bắp bò, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Màu sắc: Bắp bò tươi thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng, xen lẫn với những gân trắng và một ít mỡ màu vàng tươi nhẹ. Tránh những miếng thịt có màu nhợt nhạt, thâm tím hoặc có màu sắc bất thường.
  • Độ đàn hồi: Khi bạn dùng tay nhấn nhẹ vào bắp bò, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lõm sâu và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Đồng thời, thịt tươi sẽ không gây cảm giác nhớt nhầy hoặc dính tay.
  • Mùi hương: Thịt bò tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Nếu bạn ngửi thấy mùi ôi thiu hoặc mùi lạ thì không nên mua.

Để chọn được bắp bò tươi ngon, bạn nên quan sát màu sắc, kiểm tra độ đàn hồi và ngửi mùi. Nếu miếng thịt đáp ứng được các tiêu chí trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua về nấu lẩu.

Xem thêm:

Bắp bò tươi có màu đỏ hồng xen lẫn với gân trắng

Bắp bò tươi có màu đỏ hồng xen lẫn với gân trắng (Nguồn: Internet)

Mẹo chọn mua cua đồng tươi và chắc thịt

Để lựa chọn được những con cua đồng tươi và chắc thịt, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

  • Cua tươi thường có màu xám đục, mai cua bóng. Bạn nên tránh những con có màu sắc bất thường như xám nhạt, xám xanh hoặc đầu càng có màu đỏ.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào yếm cua, nếu thấy nổi bọt khí và yếm cứng cáp thì chứng tỏ đây là cua tươi. Ngoài ra, hãy bóp nhẹ vào chân cua, nếu chúng không bị lõm thì cua rất chắc thịt.
  • Chọn cua còn đủ chân và càng. Cua khỏe sẽ chạy nhanh, giơ cao càng một cách linh hoạt khi bạn bắt chúng.
  • Nếu muốn nhiều thịt, bạn nên chọn cua đực (yếm nhỏ và nhọn). Ngược lại, nếu muốn nhiều gạch, bạn hãy chọn cua cái (yếm lớn).
  • Có một số loại cua đồng không tốt cho sức khỏe mà bạn cũng cần lưu ý, chẳng hạn như những con cua có biểu hiện mắt đỏ, bụng dưới có lông hoặc lưng có chấm sao.

Việc chọn những con cua tươi ngon theo kinh nghiệm như trên sẽ giúp món ăn của bạn đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để phân biệt các loại cua,, bạn có thể chọn mua cua tại các cửa hàng sản phẩm sạch, siêu thị uy tín như MM Pro. Ngoài sản phẩm cua, MM Pro còn cung cấp các loại thịt bò và nhiều loại nguyên liệu tươi ngon khác để bạn có thể dễ dàng chuẩn bị bữa ăn.

Xem thêm:

Có thể mua cua đồng xay sẵn để tiết kiệm thời gian

Có thể mua cua đồng xay sẵn để tiết kiệm thời gian (Nguồn: MM Pro)

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn

Để nấu được nồi lẩu ngon ngọt, chuẩn vị, hãy tham khảo ngay công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò dưới đây. Với hương vị đậm đà từ thịt bò mềm mịn và cua đồng thơm phức, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn phải trầm trồ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp bò và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Rửa sạch cua, tách bỏ phần yếm và mai, sau đó dùng máy xay hoặc cối giã nhuyễn. Cho từ từ 2l nước lọc vào tô cua, vừa cho vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp cua tan ra. Dùng rây lọc lấy phần nước cua, bỏ đi phần xác.
  • Lột vỏ tỏi, hành tím, sau đó băm nhuyễn.
  • Cắt cà chua làm 4 phần sau khi rửa sạch.
  • Cắt bỏ chân nấm rơm và rửa sạch.
  • Rửa sạch rau và để ráo nước.

Bước 2: Làm riêu cua

Đổ nước cua đã lọc vào nồi, đun ở lửa vừa (nếu đun lửa quá to, riêu cua sẽ bị nát, còn nếu đun lửa quá nhỏ, riêu cua sẽ lâu đông). Trong quá trình đun, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để riêu cua nổi lên và đông lại thành miếng to. Khi riêu cua đã đông lại, bạn hãy vớt ra chúng ra bát riêng để tránh bị nát, phần nước còn lại sẽ dùng để nấu nước lẩu.

Bước 3: Xào gạch cua

Phi thơm hành, tỏi băm và cho gạch cua vào xào đến khi gạch cua săn lại (nên đảo đều tay để gạch cua chín đều và không bị cháy). Trước khi tắt bếp, cho hành phi vào và đảo đều.

Bước 4: Nấu nước lẩu

Phi thơm hành tỏi với 1 muỗng dầu điều trên lửa vừa. Khi có mùi thơm, cho cà chua vào xào đến khi mềm và ra nước.

Cho nước riêu cua và 0.5l nước lọc và nấm rơm vào nồi. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh giấm (có thể điều chỉnh sao cho vừa ăn).

Xem thêm: 

Nấu nước lẩu và nêm nếm theo khẩu vị

Nấu nước lẩu và nêm nếm theo khẩu vị (Nguồn: Internet)

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Để thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò, bạn hãy chuẩn bị một nồi lẩu điện. Ăn lẩu khi nước lẩu còn đang sôi sẽ giữ được hương vị thơm ngon nhất. Hãy cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu, nhúng những miếng thịt bò tươi rói, đậu phụ mềm mịn vào nồi lẩu sôi sùng sục, chấm cùng nước chấm chua cay để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn. Để chọn nồi lẩu điện chất lượng, bạn có thể chọn mua dụng cụ nấu tại danh mục hàng gia dụng của MM Pro.

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì?

Khi nói đến lẩu riêu cua bắp bò, không thể không nhắc đến những loại rau kèm đặc trưng như rau muống, tía tô, hoa chuối bào nhỏ, xà lách xoăn, rau bạc hà, giá đỗ hay mồng tơi,... Những loại rau này không chỉ tạo thêm sự thanh mát mà còn làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thêm các loại rau khác tùy theo khẩu vị cá nhân. 

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau muống, tía tô, giá đỗ,...

Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau muống, tía tô, giá đỗ,...(Nguồn: Internet)

Một số công thức nấu lẩu riêu cua khác

Lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội

Lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc, mang đậm hương vị thanh nhẹ nhưng đậm đà. Với nguyên liệu chính là cua đồng tươi, được nấu riêu cua béo ngậy, kết hợp với bắp bò thái mỏng, thịt mềm, ngọt, lẩu này luôn khiến thực khách mê mẩn. Công thức đơn giản với cua đồng xay nhuyễn, nấu riêu với cà chua, hành tím, gia vị, cho vào nồi lẩu, thêm bắp bò, rau thơm, giá đỗ và các loại nấm. Thành phẩm là nước lẩu trong veo, thơm mùi cua, hòa quyện với vị ngọt từ bắp bò, rau xanh mát, tạo nên món ăn tuyệt vời cho ngày đông lạnh giá.

Lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội là món ăn đặc trưng của miền Bắc

Lẩu riêu cua bắp bò Hà Nội là món ăn đặc trưng của miền Bắc (Nguồn: Internet)

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là sự kết hợp tuyệt vời giữa cua đồng tươi ngon và các nguyên liệu thịt bò, sườn sụn mềm ngọt, tạo nên món lẩu hoàn hảo cho những bữa tiệc sum vầy. Cua đồng được xay nhuyễn, nấu riêu đậm đà, cùng với sườn sụn và bắp bò cho vào nồi, kết hợp với các loại rau như rau muống, giá đỗ, nấm, tạo nên hương vị độc đáo. Thành phẩm là nước lẩu sánh mịn, ngọt thanh từ cua đồng, thịt bò và sườn sụn mềm, thơm lừng, mang lại cảm giác ấm áp cho người thưởng thức.

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn - sự kết hợp hoàn hảo giữa cua đồng và sườn sụn non

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn - sự kết hợp hoàn hảo giữa cua đồng và sườn sụn non (Nguồn: Internet)

Lẩu riêu cua thập cẩm

Nếu bạn đang tìm một món ăn mang đậm chất miền quê, đừng bỏ qua món riêu cua thập cẩm hấp dẫn này. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cua đồng tươi ngon, bắp bò, sườn sụn, tôm cùng những loại rau củ tươi mát sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ăn uống khó quên. Cua đồng được xay nhuyễn, nấu thành riêu cùng cà chua và hành tím, tạo nên nước lẩu đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ thịt bò, sườn sụn, cùng với hương thơm của các loại rau như rau muống và nấm. Món ăn này không chỉ làm ấm bụng mà còn gợi nhớ về những bữa ăn đầm ấm của gia đình.

Lẩu riêu cua thập cẩm - món ăn đậm chất miền quê thơm ngon

Lẩu riêu cua thập cẩm - món ăn đậm chất miền quê thơm ngon (Nguồn: Internet)

Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn có thể tự tay chế biến món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon tại nhà. Ngoài ra, để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như bún bò, lẩu chay,..., hãy truy cập website của MM Pro để tìm hiểu thêm nhé!

Tham khảo thêm các công thức pha chế:

Đăng ngày: 05-12-2024 / 60 Lượt xem