Sign in

Công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng

Công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng

Lẩu hải sản ngọt nước, đậm đà, nhiều dinh dưỡng, ăn cùng các topping rau nấm cực ngon và lạ miệng, đảm bảo đánh thức mọi vị giác. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng MM Pro tham khảo những công thức chế biến món lẩu nấm hải sản, lẩu hải sản chua cay, lẩu hải sản Hàn Quốc,... đúng chuẩn, để bắt tay vào bếp thử nhé!

Xem thêm:

Cách nấu lẩu hải sản chua cay

Lẩu hải sản là món ăn lý tưởng để chống ngấy những ngày trời nóng. Đặc biệt, công thức chế biến lại không quá rườm rà, phức tạp:

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay

Trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu hải sản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Các loại hải sản: Mực, tôm, nghêu
  • Thịt bò
  • Nấm rơm
  • 1/4 quả thơm
  • Lá chanh, rau thơm
  • Cà chua, ớt, rau thơm, sả, tỏi, hành tím,...
  • Gia vị: Gia vị nấu lẩu thái, dầu ăn, đường, muối
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống, bắp cải thảo, rau nhút,...
  • Bún tươi ăn kèm

Lưu ý: Để chọn được thịt bò tươi ngon cho nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn, bạn cần biết mẹo hay sau đây:

  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, gân màu trắng, mỡ màu vàng nhạt và có độ cứng khi ấn vào.
  • Thịt bò tươi là loại có độ đàn hồi tốt, ấn vào không dính tay, bề mặt thịt khô ráo, không bị nhớt và không có mùi khó chịu.

Tham khảo thêm:

Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản để nấu món lẩu hải sản chua cay chuẩn vị

Chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản để nấu món lẩu hải sản chua cay chuẩn vị (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn nấu lẩu hải sản chua cay

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò và các loại hải sản: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm: Rửa sạch, cắt đôi nếu nấm lớn. 
  • Cà chua: Cắt múi cau.
  • Sả, ớt, hành tím: Băm nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm: Cắt bỏ phần già, cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch.

Nấu nước lẩu:

  • Bước 1: Chuẩn bị nồi nước, cho xương ống vào hầm trong vòng 2 tiếng để lấy nước ngọt tự nhiên làm nước dùng.
  • Bước 2: Cho sả, ớt, hành tím, cà chua vào một cái nồi khác, đảo đều cho thơm rồi cho nước hầm xương vào, đợi nước sôi thì nêm gia vị lẩu thái là đã có ngay một nồi nước dùng thơm ngon.
  • Bước 3: Khi ăn, bạn nấu sôi lại nước lẩu, cho nấm rơm vào nấu chín, riêng thịt bò, hải sản thì ăn đến đâu, nhúng đến đó. 

Thưởng thức: 

Nước lẩu có vị chua cay đậm đà, hòa quyện cùng vị ngọt tươi từ hải sản siêu ngon, ăn kèm bún vào ngày hè vô cùng hấp dẫn. 

Để mua đầy đủ Hải sảnGia vị nêm khi nấu lẩu, mời bạn ghé MM Pro để chọn các loại, tôm, nghêu tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, giá cả lại vô cùng hợp lý, tha hồ lựa chọn.

Xem thêm:

Thưởng thức món lẩu hải sản ngon bất bại

Thưởng thức món lẩu hải sản ngon bất bại (Nguồn: Internet)

Cách nấu lẩu nấm hải sản

Lẩu hải sản có thêm topping nấm thì càng ngon, càng lạ miệng. Cùng tham khảo và thử ngay cho bữa tụ họp cuối tuần bạn nhé:  

Nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản

Để có thành phẩm lẩu nấm hải sản ngon, chuẩn vị, nguyên liệu chuẩn bị tương đối nhiều: 

  • 1kg xương gà
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 100g nấm hương tươi 
  • 100g nấm kim châm 
  • 100g nấm linh chi trắng 
  • 100g nấm linh chi nâu 
  • 100g cải bó xôi 
  • 100g bông thiên lý
  • 100g mầm rau muống 
  • 1 củ cải trắng 
  • 1 củ cà rốt 
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít táo tàu, kỷ tử
  • 1 củ tỏi 
  • 1 củ gừng 
  • 2 trái ớt
  • 1 thìa canh dầu mè 
  • ½ thìa canh muối tiêu 
  • ½ thìa canh hạt nêm 
  • ½ thìa canh đường phèn 
  • 3,5 thìa canh nước mắm

Xem thêm:

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu nấm hải sản ngon

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu nấm hải sản ngon (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn nấu lẩu nấm hải sản

Các bước nấu lẩu nấm hải sản gồm công đoạn các bước như sau:

Sơ chế và ninh xương gà

  • Bước 1: Xương gà rửa thật sạch và ráo nước.
  • Bước 2: Bóc vỏ, cắt đôi hành tây, bóc vỏ hành tím, cạo vỏ và cắt gừng thành lát, tỏi rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều ngang.
  • Bước 3: Cho xương gà vào nồi rồi thêm các nguyên liệu đã sơ chế vào, thêm nước ngập xâm xấp mặt xương, đậy nắp và đun trên lửa vừa khoảng 1 tiếng.
  • Bước 4: Dùng rây để lọc lấy nước dùng, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng. 
  • Bước 5: Sau 6 tiếng, vớt sạch lớp mỡ gà đông lại bên trên để thu lấy nước dùng nấu lẩu.

Sơ chế nấm và rau:

  • Bào vỏ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Cắt bỏ phần chân nấm, rau nhặt sạch, sau đó mang đi rửa sạch và để ráo nước. 
  • Nấm đùi gà cắt nhỏ, nấm hương tỉa hình ngôi sao trên mũ nấm.

Lưu ý khi sơ chế nấm:

  • Nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu: Chỉ cần cắt bỏ chân nấm và rửa với nước lạnh. 
  • Nấm hương tươi: Nên rửa dưới vòi nước nhiều lần để làm sạch cát, sau đó cắt bỏ phần chân nấm cứng. 
  • Nấm đùi gà: Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. 

Sơ chế hải sản:

  • Tôm bạn cắt râu, bỏ phần chỉ, rửa sạch, để ráo nước. 
  • Mực làm sạch ruột, bỏ túi mực, rửa sạch, để ráo, có thể cắt nhỏ nếu quá to.

Pha nước chấm và trụng mì: 

  • Pha nước chấm bằng cách cắt 2 trái ớt vào 3 thìa canh nước mắm.
  • Để trụng mì, bạn đun sôi 500ml nước, sau đó cho bún gạo lứt, mì vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra, xả lại với nước lạnh và trộn cùng 1 thìa canh dầu mè. 

Nấu lẩu:

  • Bước 1: Xếp cà rốt, củ cải trắng, nấm đùi gà, nấm linh chi, cải bỏ xôi, nấm hương, nấm kim châm, mầm rau muống, táo tàu kỷ tử vào nồi, sau đó đổ nước dùng gà vào, đậy nắp và đun trên lửa vừa. 
  • Bước 2: Đợi nước lẩu sôi thì bắt đầu nêm nếm với ½ thìa canh muối tiêu, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh đường phèn, ½ thìa canh nước mắm,... 
  • Bước 3: Bạn cho tôm mực vào, đậy nắp và nấu trong vòng 3 phút nữa là có thể thưởng thức. 

Để chọn đầy đủ các loại Rau củ tươi cho nước dùng thanh ngọt, ngon khó cưỡng, đừng quên ghé MM Pro để mua sản phẩm chất lượng nhé!

Xem thêm: Cách nấu lẩu chay thanh đạm, thơm ngon tròn vị

Thưởng thức thành phẩm món lẩu nấm hải sản ngon lạ miệng

Thưởng thức thành phẩm món lẩu nấm hải sản ngon lạ miệng (Nguồn: Internet)

Một số công thức nấu lẩu hải sản khác

Ngoài 2 công thức lẩu hải sản hấp dẫn trên đây, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu hải sản Hàn Quốc, lẩu hải sản Tomyum siêu ngon:

Lẩu hải sản Tomyum

Lẩu hải sản Tomyum là sự kết hợp hài hòa từ nhiều loại hải sản tươi ngon như cá thu, thịt bò, tôm, mực. Phần gia vị sử dụng là nước cốt dừa béo ngậy, sả, lá chanh, cà chua, sốt tomyum, gia giảm thêm nước mắm, bột nêm tùy ý. Nhờ đó, thành phẩm có sự hòa quyện hấp dẫn của vị thanh mát, chua nhẹ và cay nồng. Bạn chỉ cần nhúng thêm nấm, bông thiên lý, rau muống,... là đã ngất ngây ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. 

Lẩu hải sản Tomyum hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị

Lẩu hải sản Tomyum hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị (Nguồn: Internet)

Lẩu hải sản Hàn Quốc

Những tín đồ mê ẩm thực Hàn Quốc thật không dễ bỏ qua món lẩu hải sản hấp dẫn này. Nguyên liệu chính cho món ăn là nghêu, mực ống, tôm sú, bạch tuộc, ghẹ, rong biển tươi, hành boa-rô, ớt không cay, tỏi gừng, củ cải làm ngọt nước. Thành phẩm thơm ngon nhờ phần nước dùng ngọt thanh, cay nhẹ, ăn cùng rau tần ô siêu hợp.

Lẩu hải sản Hàn Quốc ngon ngất ngây

Lẩu hải sản Hàn Quốc ngon ngất ngây (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn các công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, cực cuốn. Đừng quên bắt tay thử ngay để trải nghiệm nhiều món ẩm thực hấp dẫn bạn nhé!

Đối với các loại gia vị nêm, rau củ tươi, hải sản dùng khi nấu lẩu, MM Pro tự hào là đơn vị cung cấp các mặt hàng đa dạng cho bạn lựa chọn, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và có mức giá vô cùng hợp lý. Hãy để MM Pro trở thành người đồng hành cùng bạn trong việc chọn nguyên liệu tươi ngon cho bữa ăn thêm dinh dưỡng, hấp dẫn và thịnh soạn.

Tham khảo thêm các công thức pha chế:

Đăng ngày: 05-12-2024 / 197 Lượt xem