Sign in

Cách làm lẩu bò nhúng dấm nóng hổi, chua ngọt siêu ngon

Cách làm lẩu bò nhúng dấm nóng hổi, chua ngọt siêu ngon

Lẩu bò nhúng dấm là hương vị hòa quyện hấp dẫn giữa vị chua chua từ dấm, béo, ngọt thanh từ thịt bò, ăn kèm các loại rau tươi thì cực cuốn. Trong bài viết dưới đây, MM Pro sẽ hướng dẫn chi tiết các bước từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đến chế biến. Cùng tham khảo để biết công thức nấu lẩu bò nhúng dấm thơm ngon bất bại nhé!

Tham khảo thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm

Không giống như một số món lẩu khác, nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm tương đối đơn giản và dễ chuẩn bị:

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu món lẩu bò nhúng dấm ngon bất bại, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 1,5kg thịt bắp bò
  • Tỏi, ớt, gừng
  • 1 trái thơm (dứa/khóm)
  • Bún tươi
  • Bánh đa nướng
  • 6 tép sả
  • Chanh
  • Hành tây, hành tím
  • 1 chai mắm nêm
  • Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm, khế chua, dưa leo,…
  • Gia vị: Đường, muối ăn, dấm, đường phèn, bột ngọt,…

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản để chế biến món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản để chế biến món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon đậm đà (Nguồn: Internet)

Mẹo chọn mua thịt bò tươi, ngon

Thịt bò là nguyên liệu chính của món lẩu bò nhúng dấm, quyết định phần lớn đến hương vị của thành phẩm món ăn. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn chọn được thịt tươi, chất lượng:

  • Loại thịt bò: Lẩu bò nhúng dấm nên chọn phần bắp hoa bò, là phần cơ nhỏ nằm bên trong bắp chân trước của con bò, ít mỡ, chỉ có nguyên phần cơ nạc màu đỏ đậm, xen kẽ một ít gân dai. Loại thịt này khi nhúng lẩu sẽ có vị đậm đà, dai giòn, ăn cực cuốn. 
  • Màu sắc: Thịt bò nên chọn những thớ có mỡ vàng, màu sắc đỏ tươi, kết cấu sờ vào cảm giác chắc, mịn, không bị tái xanh, có mỡ vàng đậm hoặc đã chuyển sang màu đỏ sẫm. 
  • Độ đàn hồi: Nên chọn thịt bắp bò có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào cảm giác săn chắc vừa phải, không bết dính trên tay. 
  • Mùi hương: Thịt bò tươi không có mùi tanh khó chịu hay mùi kháng sinh. 

Mẹo chọn mua thơm (dứa) ngon

Thơm (dứa) cũng là nguyên liệu quan trọng quyết định đến độ thanh, chua của món lẩu bò nhúng dấm, nên lựa chọn theo hướng dẫn sau đây:

  • Màu sắc quả dứa: Chọn trái có màu vàng tươi từ đuôi tới cuống để có độ ngọt cao, tránh chọn dứa không đều màu, có chấm nâu đậm hoặc đã ngả đỏ, vì dứa này đã quá chín, không phù hợp để nấu lẩu. 
  • Độ cứng: Trái dứa ngon không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Phần mắt dứa: Chọn những trái có mắt càng lớn, càng thưa càng tốt, điều này chứng tỏ thịt dứa dày, đã già và chín tự nhiên, không qua ngâm thuốc. 
  • Mùi thơm: Ngửi mùi ở phần cuối trái dứa để biết độ tươi, chín, nên chọn những trái có mùi thơm tự nhiên, không bị ám mùi chua kiểu lên men. 

Để chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn nên tìm những nơi uy tín, cung cấp đa dạng các loại sản phẩm để tiết kiệm về mặt chi phí và thời gian. Hoặc bạn có thể lựa chọn mua tại MM Pro, tất cả các loại thịt bòrau củ tươi cần thiết cho món lẩu bò nhúng dấm đều được MM Pro cung cấp đa dạng và đầy đủ. Cùng ghé ngay để chọn lựa nguyên liệu ngon, tươi cho món ăn của mình thêm trọn vị bạn nhé!

Xem thêm:

Chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo thành phẩm chuẩn vị và hấp dẫn

Chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo thành phẩm chuẩn vị và hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Cách làm lẩu bò nhúng dấm thơm ngon, chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã có thể bắt tay vào sơ chế, chế biến món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon với các bước cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm cần sơ chế và làm sạch kỹ lưỡng: 

  • Thịt bắp bò: Rửa sạch với muối để khử bớt mùi tanh, sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn để nhúng tái. 
  • Tỏi, ớt: Băm nhuyễn. 
  • Gừng: Băm nhuyễn, vắt bỏ nước, lấy phần xác.
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt.
  • Sả: ½ phần cắt khúc, đập dập, phần còn lại băm nhuyễn.
  • Hành tím, hành tây: Bóc vỏ và cắt múi cau.
  • Dưa leo: Rửa sạch và cắt thành lát mỏng dài.
  • Thơm: Gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt và rửa sạch, sau đó, chia một nửa cắt lát mỏng ăn cùng lẩu, nửa còn lại băm nhuyễn, vắt lấy nước, để riêng xác pha mắm nêm. 
  • Các loại rau ăn kèm: Nhặt bỏ các phần úa, già, rửa sạch, để ráo nước và bày ra đĩa cùng thơm, dưa leo.

Xem thêm:

Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món lẩu bò nhúng dấm

Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món lẩu bò nhúng dấm (Nguồn: Internet)

Ướp thịt bò nhúng dấm

Với phần thịt bò sau khi sơ chế, bạn ướp chung với một tí tỏi, sả băm, hạt nêm, trộn đều cho ngấm gia vị rồi bày sẵn ra đĩa.

Pha mắm nêm ăn kèm

Nước chấm mắm nêm sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn các nguyên liệu trong món lẩu, cùng bắt tay chuẩn bị theo hướng dẫn sau nhé:

  • Bước 1: cho nồi lên bếp, đun nóng với dầu ăn, sau đó thêm tỏi, sả, ớt băm vào và phi vàng đều. 
  • Bước 2: Cho 3 thìa canh mắm nêm vào nồi, khuấy đều với 1 thìa canh đường, 1 ít bột ngọt và nước thơm đã chuẩn bị, sau đó nấu sôi rồi tắt bếp, cho ra tô để nguội.
  • Bước 3: Phần xác thơm bạn băm nhuyễn và xào chín, sau đó để nguội, cho toàn bộ vào tô mắm nêm vừa nấu, khuấy đều và nêm nếm sao cho vừa miệng là hoàn tất.

Xem thêm:

Tham khảo công thức pha mắm nêm ăn kèm lẩu bò nhúng dấm ngon cực

Tham khảo công thức pha mắm nêm ăn kèm lẩu bò nhúng dấm ngon cực (Nguồn: Internet)

Nấu nước lẩu

Bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn, thêm sả cắt khúc, hành tím và gừng vào phi thơm vàng đều. Bước tiếp theo là thêm 800ml nước vào nồi, tiếp tục cho 1 thìa canh đường trắng, 25g đường phèn, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, 100ml dấm, 1 thìa cà phê muối, vài miếng thơm, hành tây vào khuấy đều và nấu sôi. 

Nấu nước lẩu bò nhúng dấm chua cay trọn vị

Nấu nước lẩu bò nhúng dấm chua cay trọn vị (Nguồn: Internet)

Hoàn thành lẩu bò nhúng dấm

Sau khi nồi nước dùng nấu thơm ngon, chuẩn vị đã nấu xong, bạn cho thành phẩm ra bếp nhỏ, đun sôi, ăn đến đâu sẽ trụng rau đến đó, cuốn thêm bánh trắng, bún, bánh đa thì cực hấp dẫn.

Nếu bạn đang muốn mua sắm các loại dụng cụ nấu để phục vụ cho việc sơ chế, chế biến, hãy tham khảo ngay tại MM Pro để lựa chọn nhanh và đầy đủ nhé!

Xem thêm: Cách nấu lẩu chay thanh đạm, thơm ngon tròn vị

Hoàn thành món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon cho mùa đông thêm ấm cúng

Hoàn thành món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon cho mùa đông thêm ấm cúng (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu bò nhúng dấm đơn giản, ngon chuẩn vị. Đừng quên theo dõi bài viết của MM Pro mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến hấp dẫn khác nhé. 

Đối với các loại gia vị nêm, thịt bò, rau củ tươi dùng khi nấu lẩu bò nhúng dấm, MM Pro đều cung cấp đầy đủ, đảm bảo tươi ngon, chất lượng, có xuất xứ thương hiệu rõ ràng và đặc biệt là mức giá vô cùng hợp lý. Đây chính là giải pháp chọn nguyên liệu lý tưởng, cho bữa ăn của gia đình thêm dinh dưỡng và trọn vẹn.

Tham khảo thêm các công thức pha chế:

Đăng ngày: 06-12-2024 / 65 Lượt xem