Sign in

Đồ hộp mang đến giải pháp tiện lợi, nhanh gọn cho những ngày bận rộn, không có thời gian cho nhiều công đoạn chế biến. Sản phẩm này rất đa dạng, chế biến từ rau củ tươi, thịt các loại, sữa, hải sản,... và được nhà sản xuất gia giảm gia vị phù hợp với khẩu vị người thưởng thức. Cùng tìm hiểu chi tiết về đồ hộp qua bài chia sẻ của MM Pro sau đây nhé!

Đồ hộp là gì?

Đồ hộp là loại thực phẩm được đóng trong hộp kín sau khi chế biến, giúp kéo dài thời gian bảo quản hơn bình thường. Loại đồ ăn này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, thường được sử dụng cho quân đội Pháp trong các cuộc chiến tranh trường kỳ. Trước khi đóng vào hộp, thực phẩm đã trải qua quá trình nấu chín kỹ, diệt khuẩn, sấy và hút chân không,... để tạo môi trường thiếu khí và ngăn ngừa sự hư hỏng. 

Hiện nay, đồ hộp cũng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày bởi tính tiện lợi, có thể bảo quản lâu, đặc biệt phù hợp cho những người không có nhiều thời gian chế biến, nấu nướng. 

Để mua các loại Đồ hộp - Đồ khô chất lượng, thơm ngon đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường, mời bạn ghé MM Pro! Tại đây cung cấp đầy đủ các loại sản phẩm đang được ưa chuộng, sử dụng phổ biến nhất, mang đến cho khách hàng vô vàn lựa chọn hữu ích. 

Đồ hộp là loại thực phẩm được đóng trong hộp kín sau khi chế biến để tiện sử dụng và bảo quản lâu

Đồ hộp là loại thực phẩm được đóng trong hộp kín sau khi chế biến để tiện sử dụng và bảo quản lâu (Nguồn: Internet)

Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đồ hộp

Hình thức đóng hộp có thể giúp bảo quản hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt phải kể đến là protein, chất béo, carbs, một số vitamin, khoáng chất tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K.... Trong khi đó, hàm lượng các chất lành mạnh khác cũng có thể tăng lên so với bình thường, chẳng hạn như ngô, cà chua giải phóng được nhiều chất chống oxy hóa hơn thông qua quá trình này. 

Tuy nhiên, giai đoạn gia nhiệt trong quá trình chế biến, bảo quản cũng có thể làm mất đi nguồn vitamin tan trong nước như vitamin B, C. Hai loại vitamin này vốn rất nhạy cảm với nhiệt độ và không khí, kể cả trong quá trình chế biến, bảo quản thông thường cũng có thể gây ra tác động tương tự.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn đồ hộp từ 1 - 2 lần/tháng và ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng, bảng thành phần chứa ít muối, đường và chất bảo quản.

Đồ hộp vẫn lưu giữ được một số dưỡng chất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên ban đầuĐồ hộp vẫn lưu giữ được một số dưỡng chất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên ban đầu (Nguồn: Internet)

Các loại đồ hộp phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các loại đồ hộp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Đồ hộp chế biến từ rau tự nhiên

Từ rau tự nhiên, ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm đóng hộp khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng như:

  • Đồ hộp rau tự nhiên: Chế biến từ rau tươi, không qua chế biến bằng nhiệt để đảm bảo thành phẩm giữ nguyên được các tính chất, dưỡng chất của nguồn nguyên liệu ban đầu, khi sử dụng cần chế biến lại. 
  • Đồ hộp rau nấu thành món: Rau được rán hoặc hấp chung với các thành phần khác như thịt, cá, dầu, muối, cà chua cô đặc, gia vị nêm, có thể sử dụng ngay khi cần, không cần chế biến lại. 
  • Đồ hộp rau ngâm giấm: Rau được chế biến chung với giấm, đường, muối và một số gia vị khác, có thể dùng trực tiếp trong các bữa ăn. 
  • Đồ hộp rau muối chua: Các loại rau được lên men lactic, có thể sử dụng ăn ngay khi cần. 
  • Đồ hộp sốt cà chua: Sử dụng nguyên liệu chính là cà chua, kết hợp với một số thành phần gia vị khác như muối, giấm, đường,... 
  • Đồ hộp cà chua cô đặc: Chế phẩm dùng để chế biến món sốt cho thịt, cá,... 
  • Đồ hộp nước rau củ: Đồ hộp được làm từ các loại nước ép rau củ chứa nhiều dưỡng chất, có thể sử dụng làm nước uống hoặc nguyên liệu nấu ăn.

Đồ hộp chế biến từ rau tự nhiên có nhiều dạng khác nhau

Đồ hộp chế biến từ rau tự nhiên có nhiều dạng khác nhau (Nguồn: Internet)

Đồ hộp chế biến từ các loại quả

Các loại quả cũng là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món đồ hộp trên thị trường, có thể kể đến như:

  • Đồ hộp quả nước đường: Đồ hộp chế biến từ các loại quả đã được sơ chế sơ bộ, sau đó đem đi ngâm trong dung dịch nước đường, giúp giữ được các tính chất đặc trưng của nguyên liệu ban đầu. 
  • Đồ hộp nước quả: Nhóm này gồm 2 loại là đồ hộp nước quả không có thịt quả và dạng nước quả có thịt quả, có thể sử dụng để uống trực tiếp hoặc chế biến rượu, mứt, siro,... 
  • Đồ hộp mứt quả: Chế biến từ các loại quả, được cô đặc với đường đến khi đạt hàm lượng chất khô 65 - 70%, có nhiều dạng khác nhau như mứt đông, mứt miếng đông, mứt nhuyễn, mứt rim, mứt khô,... 

Đồ hộp được chế biến từ các loại quả tươi ngon

Đồ hộp được chế biến từ các loại quả tươi ngon (Nguồn: Internet)

Đồ hộp chế biến từ thịt

Thịt chế biến sẵn dưới dạng đồ hộp đã xuất hiện từ lâu, được phân thành nhiều loại khác nhau như:

  • Đồ hộp thịt tự nhiên: Không nên nếm gia vị, được xếp vào nhóm bán chế phẩm. 
  • Đồ hộp thịt gia vị: Sử dụng nguyên liệu chính là thịt nạc có ít mỡ, sau đó đem đi chế biến với gia vị. 
  • Đồ hộp thịt đậu: Thịt được chế biến với các loại đậu, gia vị trước khi đóng hộp. 
  • Đồ hộp chế biến từ thịt đã chế biến: Xúc xích, patê, lạp xưởng…
  • Đồ hộp thịt gia cầm: Chế biến các loại thịt gà, thịt vịt, ngỗng với gia vị.
  • Đồ hộp thịt ướp, thịt hun khói: Thịt được xông khói hoặc ướp chung với muối NaNO3, NaNO2,...

Đồ hộp chế biến từ thịt cho bữa ăn tiện lợi

Đồ hộp chế biến từ thịt cho bữa ăn tiện lợi (Nguồn: Internet)

Đồ hộp chế biến từ thủy sản

Thủy sản cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào và đa dạng, góp phần tạo nên những món đồ hộp thơm ngon và tiện lợi, chẳng hạn như: 

  • Đồ hộp thủy sản không gia vị: Chế biến từ cá thu, tôm, cua, nhuyễn thể,... không tẩm ướp gia vị. 
  • Đồ hộp thủy sản có gia vị: Chế biến từ cá thu, tôm, cua, mực, nhuyễn thể,... có tẩm ướp gia vị,... 
  • Đồ hộp cá sốt cà chua: Các loại cá biển được hấp, sấy hoặc rán cùng với sốt cà chua.
  • Đồ hộp cá ngâm dầu: Các loại , lươn hun khói, hấp, sấy, rán hoặc ngâm trong dầu. 

Thủy sản cũng là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món đồ hộp

Thủy sản cũng là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món đồ hộp (Nguồn: Internet)

Đồ hộp chế biến từ sữa

Các sản phẩm đồ hộp chế biến từ sữa hiện nay vô cùng đa dạng, trong đó phổ biến nhất gồm:

  • Đồ hộp sữa cô đặc có đường: Sữa được làm bốc hơi trong nồi cô chân không, sau đó hòa đường ở nhiệt độ tầm 50 độ C, giúp chất lượng sữa không bị biến đổi nhiều. 
  • Đồ hộp sữa bột: Sữa được cô đặc và sấy khô theo phương pháp sấy nóng, sấy lạnh. 
  • Đồ hộp sữa tươi: Sữa tươi nguyên chất chỉ được khử trùng, không chế biến thêm. 

Tất cả các sản phẩm đồ hộp đều được MM Pro cung cấp đầy đủ, hãy ghé ngay MM Pro để lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá tốt cho bữa ăn hàng ngày nhé!

Thủy sản cũng là nguồn nguyên liệu phong phú cho các món đồ hộp

Sữa đóng hộp có nhiều dạng khác nhau (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách lựa chọn đồ hộp 

Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích giúp bạn chọn được đồ hộp chất lượng, an toàn cho sức khỏe:

  • Không mua đồ hộp có hạn sử dụng dưới 1 tháng.
  • Đọc kỹ các thông tin trên vỏ hộp, bao gồm giá trị dinh dưỡng, cách sử dụng, bảo quản, thành phần,..., ưu tiên loại có hàm lượng muối thấp và không chứa muối sodium.
  • Mua đồ hộp còn nguyên bao bì, không bị hở, móp méo hoặc tẩy xóa thông tin. 
  • Tránh sử dụng sản phẩm bị phồng. 
  • Chọn mua thực phẩm đóng hộp ở các địa chỉ cung cấp uy tín như MM Pro. 
  • Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Chọn mua đồ hộp từ thương hiệu uy tín

Chọn mua đồ hộp từ thương hiệu uy tín (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản đồ hộp đúng cách

Nếu bạn muốn đảm bảo đồ hộp luôn giữ được chất lượng tốt nhất, hãy tham khảo ngay những lưu ý quan trọng về cách bảo quản dưới đây:

  • Bảo quản ở nơi khô ráo, không ẩm mốc, không khí thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. 
  • Thực phẩm đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 24 giờ. 
  • Thực phẩm đóng hộp đã mở nên được sử dụng hết trong vòng 24 giờ. Nếu dùng không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 10 - 12 giờ. Nhưng an toàn nhất vẫn là dùng hết sau khi đã mở nắp nhé.

Dùng hết đồ hộp trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp

Dùng hết đồ hộp trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp (Nguồn: Internet)

Đồ hộp là giải pháp tiện lợi cho những bữa ăn vội, không có thời gian nấu nướng. Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm địa chỉ mua đồ hộp chất lượng, chính hãng, cung cấp đa dạng sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, đừng quên truy cập danh mục đồ hộp của MM Pro để mua sản phẩm đồ hộp ngon và chất lượng với giá sỉ ưu đãi nhé!

Đồ hộp (463 sản phẩm)

Xem dưới dạng Lưới Danh sách
Trang
Xem dưới dạng Lưới Danh sách
Trang