MỤC LỤC BÀI VIẾT
Món thịt nướng cơm tấm hấp dẫn với hương vị đậm đà và thịt mềm thơm. Để đạt được hương vị như ngoài tiệm, bí quyết quan trọng nằm ở công thức ướp thịt nướng cơm tấm với tỉ lệ gia vị chuẩn và nguyên liệu phù hợp. Trong bài viết này, MM Pro sẽ chia sẻ công thức ướp thịt nướng cơm tấm theo từng bước chi tiết để bạn có thể tự tin chế biến tại nhà hoặc mở quán kinh doanh.
Xem thêm:
- Cách nấu bún bò chuẩn vị Huế, ngon đậm đà từ các nguyên liệu truyền thống
- Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt ngon chuẩn vị, đơn giản
- Tổng hợp TOP 10+ các món lẩu ngon, dễ làm mà bạn không nên bỏ qua
Nguyên liệu ướp thịt nướng cơm tấm
Khi chuẩn bị món cơm tấm, việc chọn nguyên liệu ướp thịt nướng là một bước quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên liệu ướp thịt nướng cơm tấm
Để ướp thịt nướng cơm tấm thơm ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt cốt lết/thịt nạc dăm/sườn mỡ/thịt ba chỉ: 500g
- Tỏi băm nhuyễn: 3-4 tép
- Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
- Nước mắm: 2-3 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh (cân đối với lượng mặn)
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Muối
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Mật ong/nước dừa: 1-2 muỗng canh (giúp thịt thơm mềm và có màu vàng đẹp)
- Gia vị nướng
Để hoàn thiện công thức ướp thịt nướng cơm tấm, đừng quên lựa chọn các nguyên liệu khô và nước chấm - xốt chấm từ MM Pro. MM Pro cung cấp đa dạng sản phẩm từ gia vị, nước mắm, xì dầu, sốt ướp... số lượng lớn, chất lượng đảm bảo.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu cá thơm ngọt, chuẩn vị cho bữa tiệc gia đình
- Công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng
- Cách nấu lẩu thái Tomyum chua cay, chuẩn vị, cực đơn giản
Khi ướp thịt nướng cơm tấm cần đến những gia vị như hành, tỏi, mật ong... để giúp sườn thơm ngon hơn (Nguồn: Sưu tầm)
Cách chọn mua thịt sườn ngon
Khi chọn mua sườn heo tươi ngon, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau để đảm bảo chất lượng thịt:
- Màu sắc: Chọn miếng sườn có màu hồng hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong, hơi ngà. Tránh mua sườn có màu sắc lạ hoặc xỉn màu, vì đây có thể là dấu hiệu của thịt không tươi.
- Độ đàn hồi: Khi chạm tay vào miếng sườn, thịt cần có độ đàn hồi và nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu. Tránh chọn sườn có vết lõm - dấu hiệu của thịt đã để lâu hoặc không còn tươi.
- Mùi thịt sườn: Lựa chọn sườn có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi. Tránh mua sườn có mùi tanh, ôi thiu vì đây là dấu hiệu thịt đã bị hỏng.
Cách khử hôi sườn hiệu quả
Để khử mùi hôi sườn hiệu quả, bạn có thể chần sườn qua nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc ngâm thịt sườn trong nước muối loãng khoảng 25-30 phút rồi rửa sạch. Áp dụng những cách này sẽ giúp sườn tươi ngon, không còn mùi hôi, sẵn sàng cho công đoạn ướp thịt nướng cơm tấm thêm phần hấp dẫn.
Để món thịt nướng cơm tấm thêm phần hấp dẫn, đừng bỏ qua Thịt Thăn Heo tươi ngon từ MM Pro! Tại đây cung cấp đầy đủ các loại thịt thăn heo chất lượng cao, tươi mới, đảm bảo độ mềm và hương vị tuyệt vời của món thịt nướng!
Tham khảo thêm:
- Cách làm lẩu bò nhúng dấm nóng hổi, chua ngọt siêu ngon
- Công thức nấu lẩu đuôi bò mềm ngọt, đậm đà khó cưỡng
- Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon ngọt, thơm dịu, chuẩn vị
Để có ướp thịt nướng cơm tấm thơm ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi và mùi của thịt (Nguồn: Sưu tầm)
Cách ướp thịt nướng cơm tấm
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước ướp thịt nướng cơm tấm để có miếng sườn mềm, thơm và thấm đượm gia vị, giúp bạn tự tin chế biến món ăn này ngay tại nhà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào ướp sườn, việc sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng món cơm tấm.
- Rửa sườn: Bạn cần rửa sạch sườn heo và để ráo nước. Nếu bạn thích miếng sườn nhỏ gọn, có thể cắt thành từng miếng vừa ăn, nếu không thì có thể giữ nguyên khối lớn.
- Chuẩn bị gia vị ướp thịt nướng: Các gia vị không thể thiếu cho thịt nướng cơm tấm gồm tỏi, hành tím, mật ong, nước mắm, dầu hào và một số gia vị khác như đường, tiêu, bột ngọt. Tất cả sẽ tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn, thơm ngon với nguyên liệu đơn giản
- Cách nấu lẩu dê thơm ngon, đậm đà đơn giản chuẩn vị nhà hàng
- Cách nấu lẩu thái thơm ngon, chua cay, đậm đà
Sau khi rửa sạch, có thể đập nhẹ bề mặt miếng thịt để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 2: Ướp sườn
Ướp thịt nướng cơm tấm là công đoạn quan trọng để thịt thấm gia vị và trở nên mềm, thơm.
- Trộn gia vị: Bạn cần trộn đều các gia vị như tỏi, hành, mật ong, nước mắm, đường, tiêu, dầu hào...
- Ướp thịt: Sau khi trộn xong, thoa đều hỗn hợp gia vị lên miếng sườn, nhẹ nhàng massage để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt. Việc này sẽ giúp thịt mềm và có mùi thơm đặc trưng khi nướng.
- Thời gian ướp: Để sườn có thể thấm đều gia vị, bạn nên để sườn ướp ít nhất 30 phút. Tuy nhiên, nếu có thời gian, hãy ướp qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm đậm đà hơn.
**Lưu ý khi ướp thịt nướng cơm tấm:
- Khi ướp thịt nướng cơm tấm, bạn nên chọn miếng sườn có phần xương và lớp mỡ bên ngoài để tăng độ ngon.
- Tránh mua sườn thái quá mỏng vì dễ gây cháy và khô khi nướng.
- Nếu sườn đã làm đông, hãy để chúng rã đông hoàn toàn trước khi ướp để gia vị thấm đều và tránh nước đọng gây ảnh hưởng đến hương vị.
Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cung các nguyên liệu, gia vị nấu ăn, hãy lựa chọn MM Pro - đơn vị cung cấp các sản phẩm gia vị nêm chất lượng, giúp hương vị món ăn chuẩn vị cho các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, quán ăn và các dịch vụ thực phẩm.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu chay thanh đạm, thơm ngon tròn vị
- Cách nấu lẩu gà thơm ngon, nóng hổi, dễ làm cho cả gia đình
Ướp thịt nướng cơm tấm từ 8 - 12 tiếng cho miếng thịt thấm đều gia vị (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 3: Nướng sườn
Sau khi ướp thịt nướng cơm tấm, nướng sườn là bước cuối cùng giúp bạn có miếng sườn thơm ngon và hấp dẫn.
- Chuẩn bị nướng: Làm nóng vỉ nướng hoặc lò nướng ở nhiệt độ vừa phải. Phết một lớp dầu mỏng lên bề mặt vỉ nướng để tránh sườn bị dính.
- Nướng sườn: Đặt miếng sườn lên vỉ nướng, nướng ở nhiệt độ vừa phải. Thường xuyên trở mặt để thịt chín đều, có màu vàng đều và không bị cháy. Khi thịt nướng xong, sườn sẽ có màu vàng ươm, mùi thơm nức mũi.
Lưu ý khi nướng thịt phải trở thịt liên tục để thịt chín vàng đều và tránh bị cháy (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 4: Làm mỡ hành và nước mắm
Mỡ hành và nước mắm tuy đơn giản nhưng không thể thiếu để tạo nên hương vị hoàn hảo cho món cơm tấm.
- Mỡ hành: Phi hành lá với dầu nóng cho đến khi hành vàng và thơm.
- Nước mắm: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi băm và ớt để tạo ra một món gia vị chấm đậm đà. Bạn có thể điều chỉnh độ chua ngọt tùy theo khẩu vị.
Nước mắm hành không thể thiếu khi ăn món cơm tấm. (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Khi sườn đã được nướng xong, bạn hãy dọn sườn ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt. Món cơm tấm sẽ hoàn hảo khi ăn kèm với cơm tấm nóng, rau sống tươi ngon và dưa chua để tạo nên một bữa ăn đầy đủ hương vị.
Đĩa cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn với đầy đủ các topping với đồ ăn kèm đa dạng. (Nguồn: Sưu tầm)
Để món cơm tấm thêm phần hoàn hảo, đừng quên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon từ MM Pro! Với nguồn cung cấp các loại rau củ tươi và gạo chất lượng tươi sạch, an toàn và đáng tin cậy, MM Pro sẽ mang đến hương vị tươi ngon và sự hài lòng cho khách hàng.
Hy vọng với bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm trên, bạn có thể chế biến được món thịt nướng cơm tấm thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị nhà hàng. Để đảm bảo nguyên liệu luôn tươi ngon và chất lượng, đừng quên ghé MM Pro – đối tác tin cậy cung cấp các sản phẩm B2B số lượng lớn, chất lượng với giá cả cạnh tranh.
Tham khảo thêm các công thức pha chế: