MỤC LỤC BÀI VIẾT
Lẩu thái Tomyum hấp dẫn bởi hương vị chua chua cay cay cực cuốn. Thành phẩm có thịt bò, các loại hải sản tươi ngon, béo ngậy, ăn kèm rau, nấm đảm bảo chinh phục mọi vị giác. Cùng MM Pro tham khảo công thức chế biến đúng điệu ngay sau đây nhé!
Xem thêm:
- Tổng hợp TOP 10+ các món lẩu ngon, dễ làm mà bạn không nên bỏ qua
- Cách nấu lẩu cá thơm ngọt, chuẩn vị cho bữa tiệc gia đình
- Công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu thái Tomyum
Nguyên liệu nấu lẩu thái Tomyum chủ yếu là các loại hải sản, thịt bò, nên lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo độ tươi ngon, cho nước dùng thanh ngọt tự nhiên ăn cực cuốn:
Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu món lẩu thái Tomyum chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, gia vị cơ bản như sau:
- Xương ống: 1kg (hoặc xương gà)
- Thịt bò ba chỉ: Nửa ký
- Tôm sú: 600gr
- Ngao/ nghêu/ sò: 800gr
- Mực: 600gr
- Sả tươi: 3 - 4 cây sả
- Ớt tươi: 3 - 5 trái
- Lá chanh: 30 – 40 lá
- Nước dừa tươi: 400ml
- Các loại nấm tươi ăn kèm: nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm trâm vàng, nấm hải sản,…, có thể thay đổi tùy theo sở thích.
- Rau ăn kèm lẩu: cải thảo, cải thìa, rau muống, hoa chuối, cải chíp,…
- Sốt chấm Tomyum: 100gr
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu món lẩu thái Tomyum cực ngon và chuẩn vị (Nguồn: Internet)
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò là một trong hai nguyên liệu chính trong món lẩu thái Tomyum, cần chọn kỹ theo mẹo hay dưới đây để đảm bảo thành phần ngon bất bại:
- Loại thịt bò: Nên chọn phần thịt ba chỉ lấy ra từ bụng bò, có nạc xen lẫn mỡ để sau khi chế biến miếng thịt sẽ có độ mềm vừa phải, béo, thơm và ăn không bị ngán.
- Màu sắc: Nên mua thịt bò có màu sắc đỏ tươi, mỡ màu vàng, kết cấu chắc mịn, tránh mua thịt đã tái xanh, chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc mỡ đã có màu vàng đậm.
- Thớ thịt: Nên chọn mua những thớ thịt bò mềm nhỏ, không quá mịn, khi thái ra sẽ có những thớ thịt li ti dính trên lưỡi dao.
- Độ đàn hồi: Nên chọn thịt bò có độ đàn hồi tốt khi ấn vào, kết cấu thịt săn chắc vừa phải, không có cảm giác dính, nhầy.
- Mùi hương: Tránh mua thịt bò có mùi bất thường, thịt bò tươi không có mùi tanh khó chịu hay mùi kháng sinh.
Mẹo chọn hải sản tươi ngon
Các nguyên liệu hải sản trong công thức nấu lẩu thái Tomyum cũng rất đa dạng, có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để chọn được loại ngon, cho nước dùng thơm và ngọt thanh, ngon miệng:
- Tôm: Chọn tôm còn tươi, còn bơi khỏe và nhảy tanh tách, nếu tôm đông lạnh thì ưu tiên mua những con còn nguyên đầu, chân, càng, sờ vào cảm giác chắc thịt, độ đàn hồi tốt và không có mùi tanh, ươn khó chịu.
- Mực: Chọn những con mực còn có nguyên lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài da, mình mực dày, trắng đục như màu cùi dừa, thịt không bị nát, phần đầu dính liền thân.
- Nghêu/ ngao/ sò: Chọn những con ốc - nghêu - sò không có mùi vì giống thủy hải sản này khi đã chết thường có mùi rất khó chịu, miệng còn khép, không dễ tách, đối với sò dương thì nên chọn con nhỏ để lấy thịt dai, sò huyết thì chọn con lớn để tránh thịt teo lại sau khi chế biến.
Còn chần chừ gì mà không ghé MM Pro để mua ngay các loại thịt bò, tôm, hải sản cùng nhiều loại rau củ quả tươi ngon để bắt tay chế biến lẩu thái Tomyum chuẩn vị. Sản phẩm rất được cung cấp rất đa dạng, cho bạn thoải mái lựa chọn, đảm bảo chất lượng tốt và giá cả tiết kiệm.
Tham khảo thêm:
- Cách làm lẩu bò nhúng dấm nóng hổi, chua ngọt siêu ngon
- Công thức nấu lẩu đuôi bò mềm ngọt, đậm đà khó cưỡng
- Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon ngọt, thơm dịu, chuẩn vị
Tham khảo những mẹo hay cần biết để chọn nguyên liệu nấu lẩu thái Tomyum thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu thái Tomyum chua cay, chuẩn vị
Quy trình nấu lẩu thái Tomyum chua cay có nhiều bước, bạn tham khảo để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ hướng dẫn quan trọng nào nhé:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết cho món lẩu thái Tomyum, cùng bắt tay vào sơ chế kỹ lưỡng với các bước cơ bản như sau:
- Xương ống: Rửa sạch bằng nước muối pha loãng để làm sạch các tạp chất, sau đó chặt đều thành từng khúc ngắn, luộc sơ qua nước sôi để khử mùi, loại bỏ chất bẩn, từ đó nước dùng lẩu sẽ trong và thanh hơn.
- Tôm sú: Ngâm trong nước sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó tiếp tục rửa lại dưới vòi nước chảy để làm sạch, tiếp theo, bạn cắt bỏ phần nhọn và râu ở đầu tôm, rửa với nước sạch lần nữa và để ráo.
- Ngao: Ngâm ngao trong chậu nước có pha muối và ớt xắt lát để nhả sạch bùn đất, sau đó vệ sinh phần vỏ bên ngoài bằng bàn chải nhỏ, rửa sạch lần nữa với nước và để ráo là xong.
- Thịt bò: Rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt mỏng theo thớ ngang để tránh thịt nấu xong bị dai.
- Mực: Kéo bỏ phần ruột, lưu ý nên làm cẩn thận để tránh phần ruột đen bên trong vỡ ra, sau đó làm sạch nội tạng mực, tách đầu ra khỏi thân, rửa sạch với nước giấm, muối để loại bỏ mùi tanh.
- Rau củ quả: Nhặt bỏ các phần dập, úng, bị già, sau đó rửa với nước muối pha loãng và để ráp.
- Lá chanh: Vò nhẹ.
- Chanh: Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cà chua: Cắt hình múi cau.
- Nấm rơm: Cắt hình chữ thập trên phần đầu và chần sơ qua với nước sôi.
- Tỏi và hành tím: Lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Ớt và củ riềng: Cắt lát mỏng.
- Sả cây: Cắt thành từng đoạn khoảng 5cm và đập dập.
Sơ chế sạch các nguyên liệu cần thiết trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu thái Tomyum (Nguồn: Internet)
Nấu nước lẩu Tomyum
Với phần xương ống đã chuẩn bị và sơ chế, bạn hầm với nước thứ hai trong vòng 30 - 45 phút để thu được phần nước ngọt tự nhiên làm nước dùng lẩu.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu dê thơm ngon, đậm đà đơn giản chuẩn vị nhà hàng
- Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn, thơm ngon với nguyên liệu đơn giản
- Cách nấu lẩu gà thơm ngon, nóng hổi, dễ làm cho cả gia đình
Nước dùng lẩu thái Tomyum chua chua cay cay thưởng thức cực lạ miệng (Nguồn: Internet)
Chế biến các thành phần lẩu Tomyum
Các nguyên liệu khác của món lẩu thái Tomyum cũng bắt đầu đi vào quy trình chế biến với các bước như sau:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, thêm 1 - 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm hành, tỏi, sả băm vào phi thơm đến khi vàng đều.
- Bước 2: Tiếp tục cho cà chua cắt múi cau, ớt băm, riềng thái lát và phần sả cắt khúc đã chuẩn bị vào xào cùng, bạn đảo đều tay cho đến khi cà chua mịn nhuyễn, có thể thêm 1 thì nước hầm xương nếu thấy hơi khô, tiếp tục xào đến khi cạn nước.
- Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp đã xào vào nồi nước hầm xương đã hầm đủ thời gian, tiếp theo thêm nước cốt dừa, lá chanh, bột nghệ vào.
- Bước 4: Chờ cho nước sôi lại lần nữa thì cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh và nước mắm vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xem thêm:
- Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm mềm thơm, ngon như ngoài tiệm
- Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt ngon chuẩn vị, đơn giản
- Cách nấu bún bò chuẩn vị Huế, ngon đậm đà từ các nguyên liệu truyền thống
Hoàn thành phần nước dùng lẩu Tomyum chua cay lạ miệng (Nguồn: Internet)
Hoàn thành lẩu Tomyum
Khi nước đang sôi, bạn có thể cho thêm rau, nấm, chan nước dùng, ăn cùng với bún và thưởng thức. Thành phẩm món lẩu Tomyum có vị chua cay mặn ngọt hòa quyện cực ngon, cực lạ miệng. Phần thịt và hải sản có thể gặp ra chấm chung với sốt Tomyum siêu ngon, nhất định phải thử ngay!
Để chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ nấu lẩu thái Tomyum, hãy ghé ngay MM Pro để mua sắm tiện lợi, tại đây cung cấp đa dạng các dụng cụ làm bếp, đặc biệt là các loại bếp cồn mini sử dụng để nấu lẩu.
Thưởng thức món lẩu thái Tomyum ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)
Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu thái Tomyum ngon chuẩn vị. Bạn có thể chế biến thử theo hướng dẫn để chuẩn bị món ngon đãi gia đình cuối tuần. Ngoài ra, đừng quên theo dõi bài viết của MM Pro mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến mới.
Và nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại gia vị nêm, hải sản, rau củ tươi dùng khi nấu lẩu, hãy ghé qua MM Pro để lựa chọn các sản phẩm tươi ngon, chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý. Đây chính là giải pháp chọn nguyên liệu tươi ngon cho bữa ăn của gia đình bạn thêm dinh dưỡng, hấp dẫn và thịnh soạn.
Tham khảo thêm các công thức pha chế: