MỤC LỤC BÀI VIẾT
Lẩu cá là một món ăn được yêu thích không chỉ vì hương vị đậm đà mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao. Để tạo nên một nồi lẩu cá hấp dẫn, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và công thức nấu lẩu cá ngon ngọt mà không bị tanh. Trong bài viết này, MM Pro sẽ chia sẻ cho bạn các cách nấu lẩu cá thơm ngọt đơn giản!
Xem thêm:
- Tổng hợp TOP 10+ các món lẩu ngon, dễ làm mà bạn không nên bỏ qua
- Công thức nấu lẩu hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng
- Cách nấu lẩu thái Tomyum chua cay, chuẩn vị, cực đơn giản
Nguyên liệu để nấu lẩu cá
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để bạn có thể chế biến món lẩu cá chuẩn vị:
- Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg – 1kg (có thể thay bằng các loại cá như cá trắm, cá trôi, cá mè…)
- Xương ống heo: 500 gram
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 500 gram
- Bún: 1kg
- Gia vị: Mẻ, gừng, nghệ, tỏi, hành khô, rau mùi, rau thì là, hành lá, rượu trắng
- Rau ăn kèm: Rau cải thảo, dọc mùng, rau cải chip, xà lách, bắp chuối
- Gia vị bổ sung: Muối, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp các nguyên liệu nấu lẩu cá uy tín, chất lượng với giá cả tốt. Hãy lựa chọn MM Pro, chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm Rau củ tươi và Cá tươi đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm giúp bạn yên tâm chế biến các món ăn cho gia đình hoặc kinh doanh.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu bò thập cẩm hấp dẫn, thơm ngon với nguyên liệu đơn giản
- Cách nấu lẩu dê thơm ngon, đậm đà đơn giản chuẩn vị nhà hàng
- Cách nấu lẩu thái thơm ngon, chua cay, đậm đà
Lựa chọn cá chép tươi ngon sẽ giúp nước lẩu đậm đà tạo nên món lẩu cá hoàn hảo. (Nguồn: Sưu tầm)
Cách nấu lẩu cá ngon, không tanh
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu cá vừa đậm đà, vừa sạch mùi tanh với 3 bước cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, gừng và nghệ rửa sạch rồi băm nhỏ
- Dứa thái thành miếng vừa ăn, có thể để lại phần lõi để nước lẩu thêm phần ngọt.
- Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc dài khoảng 4-5 cm, ngâm với muối trong 10-15 phút để loại bỏ chất nhờn, sau đó rửa lại thật sạch để giữ độ giòn và hương vị thanh mát.
- Cà chua rửa sạch, bổ thành miếng cau.
- Hành lá, thì là, rau mùi rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài 4-5 cm, giúp tăng thêm hương vị tươi mát khi ăn kèm với lẩu.
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi, rồi xào sơ với hành khô trong dầu. Đổ nước vào, hầm xương 30-45 phút và giảm lửa nhỏ khi sôi.
- Cá đánh vẩy, bỏ mang và ruột, rửa sạch với muối để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và giữ được độ tươi ngon. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn khoảng 4-5 cm.
- Ướp cá với gừng, hành khô, nghệ, tỏi, tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê rượu trắng. Trộn đều và để cá thấm gia vị khoảng 15-20 phút.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu chay thanh đạm, thơm ngon tròn vị
- Cách nấu lẩu gà thơm ngon, nóng hổi, dễ làm cho cả gia đình
Sơ chế đúng cách các nguyên liệu trước khi bắt tay vào nấu lẩu cá chép. (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 2: Làm nước lẩu cá
- Đầu tiên, cho dầu vào nồi và phi thơm hành khô, tỏi, gừng đã băm nhỏ để tạo hương thơm cho lẩu cá thêm hấp dẫn.
- Tiếp theo, cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê muối để gia tăng vị đậm đà.
- Sau khi cà chua mềm, đổ nước hầm xương (đã lọc bỏ xương ống) vào nồi. Khi nước sôi, cho dứa thái miếng, nước mẻ, ớt tươi vào, nêm gia vị vừa ăn.
Hương vị nước lẩu cá thanh mát, không tanh, mang lại hương vị tự nhiên và đậm đà. (Nguồn: Sưu tầm)
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Xếp cá đã ướp và rau ăn kèm như rau thì là, hành lá, rau mùi ra đĩa. Đổ nước lẩu vừa chế biến vào nồi lẩu, tiếp tục thêm các loại rau tươi và nếu muốn món lẩu thêm phần đậm đà, có thể cho thêm sa tế. Thưởng thức món lẩu cá nóng hổi cùng các loại rau tươi ngon, món ăn lý tưởng cho bữa tiệc gia đình hoặc đãi tiệc doanh nghiệp.
Chế biến lẩu cá không tanh yêu cầu cách chế biến tỉ mỉ, sự kết hợp hài hoà các loại gia vị nêm và các nguyên liệu chất lượng. Với gia vị chất lượng từ MM Pro như tỏi, gừng, tiêu,... bạn sẽ dễ dàng nấu được món lẩu cá đậm đà, thơm ngon và mang đậm hương vị đặc trưng.
Xem thêm:
- Cách nấu bún bò chuẩn vị Huế, ngon đậm đà từ các nguyên liệu truyền thống
- Bí quyết ướp thịt nướng cơm tấm mềm thơm, ngon như ngoài tiệm
- Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt ngon chuẩn vị, đơn giản
Bạn có thể dùng nồi lẩu điện hoặc dùng bếp từ để thưởng thức thành phẩm món lẩu cá. (Nguồn: Sưu tầm)
Những lưu ý khi nấu lẩu cá
Dưới đây là những yêu cầu và lưu ý để đảm bảo lẩu cá của bạn luôn thơm ngon, chuẩn vị:
Yêu cầu thành phẩm khi nấu lẩu cá
Để chế biến được thành phẩm một nồi lẩu cá ngon cần phải đạt được những yêu cầu sau để mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách:
- Lẩu cá hoàn hảo có nước lẩu đậm đà, ngọt từ nước hầm xương, chua dịu từ dứa và mẻ, cùng màu đỏ bắt mắt của cà chua. Rau ăn kèm cần vừa chín, giòn, tươi ngon.
- Thịt cá khi nhúng vào nước lẩu phải có độ dai vừa phải, không bị nát, bở hay có mùi tanh để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên.
- Các loại rau như rau mùi, thì là, hành lá khi cho vào lẩu cần được ăn ngay khi vừa chín, giữ được độ giòn tươi và không bị nát.
Một số lưu ý để nấu lẩu cá ngon
- Nên lựa chọn cá tươi, không có trứng, nhiều thịt để tránh mùi tanh.
- Khi cho cá vào nồi, cần tránh đổ nước ướp cá vào, vì điều này có thể làm nước lẩu bị đục, làm mất đi hương vị tự nhiên và độ thanh nhẹ.
- Tránh làm vỡ mật cá khi chế biến để không làm hỏng hương vị món ăn.
- Ngoài việc cắt cá thành khúc như thông thường, bạn cũng có thể lọc riêng thịt cá, xương và đầu cá để hầm nước dùng thêm đậm đà.
Những lưu ý khi chế biến lẩu cá, để món lẩu cá thơm ngon, không bị tanh và hấp dẫn. (Nguồn: Sưu tầm)
Tổng hợp các công thức nấu lẩu cá phổ biến
Dưới đây là tổng hợp một số công thức nấu lẩu cá phổ biến mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho gia đình hoặc khách hàng của mình một bữa ăn ngon miệng:
Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ, nổi bật với sự kết hợp hoàn hảo giữa nước hầm xương, lá giang, hành ớt và những con cá kèo tươi ngon. Cá kèo sau khi nấu có độ giòn, không bị nát, kết hợp với các loại rau tươi như rau muống, bắp chuối, tạo nên hương vị cay nồng, chua ngọt kích thích vị giác.
Món lẩu cá kèo là sự kết hợp tuyệt vời giữa cá ngọt mềm và nước mắm ớt đậm đà. (Nguồn: Sưu tầm)
Lẩu cá thác lác
Lẩu cá thác lác có nước lẩu thanh ngọt, cá thác lác mềm, ngọt, dễ ăn. Món này đặc biệt với thực khách nhờ sự hòa quyện giữa vị đắng của khổ qua, vị ngọt của cá thác lác xay thành chả và gia vị mắm mặn đậm đà.
Lẩu cá thác lác không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Nguồn: Sưu tầm)
Lẩu cá bớp
Lẩu cá bớp là món ăn nổi bật với vị chua cay đậm đà và độ dinh dưỡng cao từ thịt cá bớp chắc, dai. Món lẩu này khi kết hợp hương vị tự nhiên của thịt cá bớp dai săn chắc và không tanh cùng với các loại rau như rau ngổ, rau thì là,... sẽ đem đến cảm giác ngon miệng khó quên.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá bớp thơm ngon, nóng hổi. (Nguồn: Sưu tầm)
Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên liệu tươi ngon và chất lượng để chế biến các món lẩu cá, MM Pro chính là lựa chọn hoàn hảo. MM Pro cung cấp đa dạng các sản phẩm hải sản tươi sống, thực phẩm chế biến - đông lạnh và các nguyên liệu nấu ăn khác chất lượng cho bữa ăn của bạn!
Với các công thức nấu lẩu cá đa dạng này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất cho khách hàng và gia đình của mình. Đừng quên ghé qua MM Pro để mua sắm sản phẩm chất lượng, số lượng lớn đa dạng từ nguyên liệu, thực phẩm tươi sống, đồ gia dụng...
Tham khảo thêm các công thức pha chế:
- Cách làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản với nguyên liệu sẵn có
- Cách làm trà sữa trân châu truyền thống đơn giản tại nhà
- Cách làm trà sữa truyền thống thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị